วันพุธที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ปรุงอาหารด้วยใบหม่อน


แกงไก่ใบหม่อน

เครื่องปรุง      
- ใบหม่อนอ่อน เป็นตัวชูโรง
- เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นๆ
- ผักชนิดอื่นๆ เช่น บวบ เห็ดฟาง หรือเห็ดนางฟ้า ต้นหอม ผักหวานบ้าน และใบแมงลัก
- น้ำ
- น้ำปลา
- เกลือ
เครื่องแกง ตำน้ำพริกแห้งกับตะไคร้ให้แหลก (ดีกรีความเผ็ดตามชอบ)
วิธีปรุง
1. เมื่อเตรียมเครื่องปรุงต่างๆ เสร็จแล้ว นำเนื้อไก่ลงไปรวนกับเครื่องแกงในหม้อ ใส่เกลือเล็กน้อย
2. ใส่น้ำและน้ำปลาตามลงไป
3. พอไก่เริ่มสุกโชยกลิ่นหอมเครื่องแกงแล้ว ให้เติมน้ำลงไปกะให้พอท่วมเนื้อไก่เล็กน้อย เปิดไฟแรงขึ้นจนกระทั่งน้ำเดือด
4. ใส่เห็ดลงไป พอเห็ดเริ่มสุกก็ตามด้วยบวบ คนเล็กน้อยแล้วรอให้น้ำเดือดอีกรอบ
5. แล้วก็ถึงเวลาใส่ใบหม่อน ผักหวาน และต้นหอม ชิมรสชาติเอาให้แซบนัวที่สุด
6. จากนั้นปิดไฟ แล้วใส่ใบแมงลักเพิ่มความหอมกรุ่นน่ารับประทาน พร้อมตักเสิร์ฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น